TIN TỨC VÕ ĐƯỜNG
HỎI - ĐÁP

Hỏi: Thưa võ sư, em thấy có những nguồn thông tin viết rằng Vĩnh Xuân không phù hợp với những người có cơ bắp khỏe mạnh. Vậy em là một vận động viên đã tập qua bộ môn boxing và tán thủ thì luyện tập có kết quả tốt không? Em đang rất yêu thích môn Vĩnh Xuận nhưng sợ không đạt kết quả cao, chẳng lẽ môn Vĩnh Xuân chỉ dành cho người gầy còm, yếu đuối hay sao?

Trả lời: Rất hoan nghênh câu hỏi của em. Rất trung thực của một vận động viên đã tập luyện võ thuật. Ta hãy nhìn và phản biện môn Vĩnh Xuân trên quan điểm khoa học và võ đạo.

Vĩnh Xuân cũng như đa phần những môn võ khác đều xuất phát từ Thiếu Lâm nên cũng có những nguyên tắc chung bất di bất dịch.

Mục đích của người luyện võ: Đầu tiên là nâng cao cải thiện về sức khỏe, tráng thân kiện thể, tinh thần mới xung mãn. Có sức khỏe để có những quyết định quyết đoán và chính xác trong công việc, có ích cho bản thân, cho gia đình, cho xã hội, v.v…

Lý Tiểu Long, một cao đồ của môn Vĩnh Xuân là bậc thầy về cơ bắp, chẳng lẽ là người không có thứ hạng trong môn Vĩnh Xuân? Hồng Kim Bảo một võ s
ư kiêm đạo diễn võ thuật rất nhiều phim về Vĩnh Xuân và võ thuật cũng không giỏi Vĩnh Xuân hay sao?

Với võ đường Vĩnh Xuân Thăng Long thì không có khái niệm nào về người cơ bắp hay yếu gầy, cứng hay mềm lỏng. Mỗi cơ địa, cơ năng của từng người sẽ được khám phá và phát huy triệt để một cách tối đa.
Em đã có một tố chất cơ thể như vậy là rất đáng quí. Hãy đến võ đường để cùng làm một cuộc trải nghiệm bằng thực tế. Sức khỏe là niềm tất yếu của cuộc sống.Hỏi:
Em là người mới tìm hiểu về võ thuật, kiến thức còn hạn hẹp. Xin võ sư cho biết Vĩnh Xuân có cước pháp hay không vì em ít thấy môn sinh Vĩnh Xuân ít sử dụng các đòn chân?

Trả lời: Trước tiên, chúng tôi rất cảm ơn sự quan tâm của bạn với môn phái. Như bạn biết Vĩnh Xuân có gốc từ Thiếu Lâm Trung Quốc nên cũng không thoát khỏi được những qui luật về âm dương trong võ thuật. Vì vậy với Vĩnh Xuân cũng có sự quân bình về âm - dương, quân bình về cương – nhu, quân bình về quyền – cước. Sở dĩ mọi người ít khi nhìn thấy môn sinh Vĩnh Xuân sử dụng cước pháp vì một số lý do:

Môn qui của môn phái, gia qui của từng võ đường

Sự nguy hiểm và tính thực dụng của đòn chân

Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng Vĩnh Xuân không có các đòn đá cao nhưng khi tập luyện các môn sinh vẫn phải học các đòn đá ở tất cả các tầm trung – thượng – hạ. Nhưng khi sử dụng lại chủ yếu sử dụng các đòn đá ở tầm trung – hạ (từ thắt lưng hoặc trên thắt lưng môt chút trở xuống). Các đòn đá ở tầm này chủ yếu là các đòn trấn, triệt, phá khớp và các yếu huyệt của cơ thể. Nếu nhìn theo góc độ thể thao có nghĩa là đánh bị phạm luật, chính vì vậy nên tính thực dụng và mức độ nguy hiểm trong hệ thống đòn chân của
Vĩnh Xuân rất lớn

Vì những lý do đó nên khi tập luyện về cước pháp các môn sinh phải có đôi tập để song luyện. Các kỹ thuật niêm dính cước là những bài tập đặc sắc của môn phái nên trước kia những người luyện phải là những người có căn cốt, cơ duyên mới được tập luyện, mới được các bậc sư phụ tiền bối truyền dạy. Ngày nay, cách nhìn nhận và giảng dạy tại các võ đường cũng có sự cởi mở hơn nên các võ sinh được tập luyện, phổ cập những hệ thống đòn chân đầy đủ gồm có 12 đường cước( thập nhị cước Vĩnh Xuân). Tại Hồng Kong theo chi nhánh của Diệp Vấn, con trai là Diệp Chuẩn có bổ sung thêm 6 đường cước nữa là 18 đường cước của Vĩnh Xuân

Với võ đường Vĩnh Xuân kung fu Thăng Long của chúng tôi các môn sinh được tập luyện mã pháp và cước pháp ngay từ đầu thông qua các bài tập tấn tứ tượng và tiêu đả chân, đá phát lực, đá lăm pơ, đá đích,
niêm dính cước ..v.v…

Tuy nhiên tuân theo qui tắc của môn phái, võ đường cũng phải có sự sàng lọc những hạt nhân nòn cốt chuyên sâu, bao gồm đầy đủ những yếu tố như căn cốt, nhận thức và đặc biệt là tư cách đạo đức, có một tấm lòng bao dung như vậy mới lĩnh hội được những tinh hoa kế thừa và phát triển theo đúng tinh thần của môn phái, phù hợp với sự phát triển của xã hội


Hỏi
: Thưa võ sư, võ sư có thể cho em biết bài trường côn Thăng Long biểu diễn trong dịp Đại lễ có đúng là do 1000 võ sinh thực hiện không và ai là người soạn ra giáo án bài côn đó, xin cảm ơn võ sư.

Hỏi: Võ sư có thể cho em biết về đường lối tập luyện và đặc thù của võ đường Vĩnh Xuân Kungfu Thăng Long được không ạ. và em muốn đến võ đường tập thử và để cảm nhận xem có phù hợp với sự vận động của cơ thể em có được không ạ.